Tại sao quạt trần chạy mà không mát đang là thắc mắc của rất nhiều người sử dụng hiện nay. Quạt trần không mát sẽ gây tiêu hao điện năng mà lại không đạt hiệu quả của thiết bị. Để khắc phục tình trạng này, hãy cũng thế giới quạt tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!!!

Nguyên nhân quạt trần quay nhưng không mát và cách khắc phục

Đảo chiều quạt

Thông thường, quạt trần quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ tạo luồng gió từ trên cao đẩy xuống. Tuy nhiên, nhiều mẫu quạt hiện nay được tích hợp thêm tính năng đảo chiều gió, quay cùng chiều kim đồng hồ. 

Tính năng này thường được sử dụng vào mùa đông giúp hút hơi ẩm từ dưới sàn nhà lên, đẩy luồng khí nóng từ trần xuống. Vì thế, khi sử dụng, quạt không tạo gió mát dù đang bật quạt. 

Cách khắc phục: Kiểm tra bộ điều khiển, cánh quạt xoay theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu cùng chiều kim đồng hồ, bạn điều chỉnh đảo chiều bằng nút bấm trên điều khiển từ xa. Đối với các dòng quạt thông thường, tính năng này không được tích hợp trên điều khiển bạn sẽ phải trèo lên và gạt nút điều chỉnh trên thân quạt.

Kích thước quạt không phù hợp

Bạn lựa chọn kích thước sải cánh của quạt trần không phù hợp với diện tích phòng khiến quạt trần quay nhưng không mát. Công suất quạt quá nhỏ, trong phòng diện tích lớn cũng không đủ làm mát. Vì thế, bạn nên xác định diện tích phòng trước khi chọn mua quạt. 

Cách khắc phục: Bạn nên chọn mua quạt theo diện tích phòng với các gợi ý sau :

 • Diện tích phòng nhỏ hơn 8m2, chọn quạt có đường kính dài 0.76 – 1.1m.
 • Diện tích phòng từ 8 – 14 m2, chọn quạt có đường kính dài 1.1 – 1.32m.
 • Diện tích phòng từ 14 – 21 m2, chọn quạt có đường kính dài 1.32 – 1.45m
 • Diện tích phòng từ 21 – 35 m2, chọn quạt có đường kính dài hơn 1.5 m.

Gió bị khuất ở trần thạch cao

Nếu trần nhà lắp quạt là trần gỗ hoặc trần thạch cao giật cấp xuống thì đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến quạt trần không mát. Gió của quạt có thể bị khuất do vị trí lắp đặt không phù hợp

Cách khắc phục: Kiểm tra quạt trần treo thấp hơn khung giật cấp hoặc gió không bị khuất  trong trần. 

Bụi bẩn

Bụi bẩn bám trên quạt trần làm hạn chế tốc độ quay của quạt, tạo luồng gió yếu. Vì thế, khi bật quạt, bạn sẽ không cảm giác mát, dễ chịu như khi mới sử dụng quạt trần.

Cách khắc phục: Vệ sinh quạt định kỳ 1 lần trong 1 – 2 tháng bằng máy hút bụi hoặc khăn mềm ẩm. Động cơ của quạt hoạt động êm ái, bền bỉ, trả lại bầu không khí trong lành trong không gian sống của bạn. 

Quạt khô dầu

Quạt trần có thể bị khô dầu khi đã hoạt động quá lâu. Vì thế, trong quá trình hoạt động, cánh quạt có thể rung, lắc, giật do lực ma sát làm giảm tốc độ quay. Nếu tình trạng này kéo dài, động cơ bạc sẽ bị hỏng. 

Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra quạt trần. Tra thêm dầu hoặc thay mới động cơ bạc bằng cách sử dụng dịch vụ bảo hành chính hãng. 

Hỏng tụ điện 

Tụ điện là bộ phận quan trọng trong quá trình làm mát của quạt. Tụ điện tác động đến tốc độ quay của quạt. Nếu tụ điện hỏng, cánh quạt quay chậm hoặc không quay. 

Cách khắc phục: Kiểm tra tụ điện của quạt, tìm mua tụ điện chính hãng của dòng quạt đang sử dụng. 

Hỏng cuộn dây đồng

Cuộn dây đồng truyền tải điện giúp quạt hoạt động bình thường. Trong quá trình sử dụng, do tác động nhiệt, chập cháy, cuộn dây đồng có thể bị đứt. Vị trí đứt rất khó quan sát vì cuộn dây gồm nhiều lớp khác nhau. 

Cách khắc phục: Người dùng có thể tự mua cuộn dây mới để thay cần kỹ thuật chính xác. Hoặc mang đến trung tâm bảo hành chính hãng để sửa chữa. 

Sử dụng quạt trần đúng cách, đảm bảo độ bền, chất lượng

 • Chọn vị trí lắp đặt ở trung tâm giúp gió lan tỏa đều khắp gian phòng và đạt hiệu suất hoạt động cao nhất khi sử dụng. 
 • Để ý cẩn thận kỹ thuật lắp đặt đảm bảo các kết nối chắc chắn, không gây nguy hiểm cho mọi người trong quá trình sử dụng. 
 • Vệ sinh quạt định kỳ để tránh hiện tượng bụi bẩn bám quá nhiều khiến quạt quay chậm hoặc không khí mát không được đảm bảo. 
 • Quạt trần hiện nay thiết kế nhiều kiểu dáng khác nhau, công suất, kích thước sải cánh,tính năng khác nhau. Vì thế, bạn nên chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, diện tích của gian phòng. 
 • Nếu sử dụng quạt ở mức công suất cao, bạn nên tắt quạt trong vòng 15 – 30 phút nếu đã dùng liên tục 2 tiếng để đảm bảo tuổi thọ, tránh tốn điện năng. Nên sử dụng quạt ở tốc độ vừa phải không thốc thẳng vào người gây khó chịu. 
 • Bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện, sửa chữa, khắc phục các lỗi hỏng. Thời gian bảo dưỡng phù hợp nhất là 6 tháng/lần. 
 • Khi bảo dưỡng, vệ sinh quạt, cần đảm bảo nguồn điện đã được ngắt và sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ, an toàn. 

Chắc hẳn đến đây, bạn đã biết rõ nguyên nhân tại sao quạt trần không mát để có phương án khắc phục hiệu quả. Trong quá trình sử dụng quạt trần, bạn đừng quên những lưu ý về cách dùng nêu trên để đảm bảo độ bền, hiệu quả của quạt. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về những mẫu quạt trần mới, chất lượng, giá rẻ ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.04.32.39 ( Hà )
0982.051.651( Linh )
0912.595.868 (NVKN )